THƯ VIỆN XANH- NƠI DUY TRÌ VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH

Thứ tư - 21/09/2022 16:17
       Đã từ lâu thư viện được coi là " Kho vàng" tri thức của nền văn hóa dân tộc. Là một trong những yếu tố cáu thành nên chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện sẽ khơi nguồn và đáp ứng những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh.
       Xuất phát từ những nhu cầu thực tế của thầy và trò, trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ đã xây dựng và hoàn thiện thư viện xanh thân thiện với không gian của trường. Ở đây có rất nhiều cuốn sách hay, bổ ích, nội dung phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở. Đến với thư viện các em được đọc sách, tìm tài liệu học, tìm đọc truyện tranh hay những cuốn sách lí thú và bổ ích về phong cách sống, tâm lý lứa tuổi. Ngoài việc các em được đọc sách trực tiếp ở thuư viện ra thì các em còn được đăng ký mượn sách, truyện về đọc tại nhà. Từ đó nhu cầu đọc sách của các em đã dần dần hình thành và ngày càng tiến bộ hơn, đồng thời thư viện giống như một luồng gió mới thổi vào tâm hồn các em ngày càng sâu sắc hơn.
      Để có được không gian đọc sách khang trang với đầy đủ các bộ sách được sắp xếp theo một trình tự thì không thể thiếu vai trò của các thầy giáo và người quản lý thư viện.
Đây là hình ảnh thầy giáo Lò Văn Thưởng và chú Cút Văn Hiến đã bỏ ra nhiều công sức để mã hóa, sắp xếp, bảo quản sách theo một trình tự rất khoa học và ngăn nắp.
 Không gian đọc sách của nhà trường hiện nay không còn bó hẹp trong phòng thư viện nữa mà đã được nhân rộng ra cả khu ghế đá, đặc biệt là tại khuôn viên của thư viện xanh. Nơi đây được học sinh ngồi đọc sách,báo, truyện tranh rất nhiều bởi cách trang trí vô cùng trong lành, đẹp mắt và sinh động.
Đây là hình ảnh các em học sinh lớp 7A1 đang ngồi đọc sách tại thư viện xanh.
Thư viện trường học đã góp phần xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mặt khác, thư viện còn giúp học sinh tự bổ sung kiến thức. Cũng chính ở thư viện các em tự rèn luyện tính độc lập, tư duy trong quá trình đọc sách. Qua việc đọc sách, hình thành cho các em những tình cảm đúng đắn về con người, về đất nước, về cuộc sống giúp các em học sinh phát triển một cách toàn diện hơn.

Đây là hình ảnh các em học sinh đang đọc sách tại sân trường trong giờ ra chơi.

Đây là hình ảnh cô giáo Đinh Thị Hảo đang hướng dẫn học sinh đọc sách để có thêm nhiều hiểu biết hơn về kỹ năng sống.