HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỀ NÉT ĐẸP HOA VĂN TRÊN VẢI CỦA DÂN TỘC XINH MUN

Thứ sáu - 23/12/2022 09:10
Ở tỉnh Điện Biên người Xinh Mun sống tập trung chủ yếu ở xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông. Các huyện khác hầu như không có, có chăng chỉ là những thanh niên đi lấy vợ người dân tộc khác (người Thái, người Khơ Mú) ở rể một thời gian, sau đó lại quay về huyện Điện Biên Đông sinh sống với anh em họ hàng của họ.
Nghề thêu, dệt hoa văn là một nghề truyền thống có từ lâu đời của dân tộc Xinh Mun . Xưa kia, nếu vào bất cứ bản nào của người Xinh Mun cũng đều bắt gặp hình ảnh những nếp nhà sàn với khung cửi ngày đêm lách cách thoi đưa. Đây chính là nghề truyền thống được lưu giữ, trao truyền từ lâu đời, thể hiện sự khéo léo, chăm chỉ, đồng thời chứa đựng những nét đẹp trong tâm hồn, tính cách của người phụ nữ Xinh Mun.
Người phụ nữ Xinh mun học nghề thêu hoa văn từ những người phụ nữ từ thế hệ trước và truyền lại cho con cháu đời sau. Những sản phẩm thêu truyền thống hết sức tỉ mỉ, thủ công chỉ những người phụ nữ mới có thể kiên trì làm được.
IMG 5473[1]Đặc điểm của nghề thêu hoa văn truyền thống của dân tộc Xinh mun là họ đều tự tay làm tất cả, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, dệt vải, nhuộm màu, nhuộm chỉ và thêu thành sản phẩm. Ngắm nhìn từng sản phẩm mang lại cho ta cảm nhận mỗi một người con gái dân tộc Xinh mun giống như nghệ nhân tài hoa. Việc thêu thùa được coi là sự tiêu chuẩn , tất yếu phải có.
IMG 5501[1]Vì vậy để gìn giữ và phát huy nét đẹp hoa văn trên vải thì nhà trường đã tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ yêu thích nghề thêu dệt hoa văn trên vải của dân tộc Xinh mun. Tuyên truyền bằng hoạt động trải nghiệm sáng tạo một trong những cách thức để các bạn học sinh dễ tiếp cận với nghề thêu hoa văn trang trí truyền thống là các bạn được tìm tòi và trải nghiệm thực tế các hoạt động tìm hiểu ý nghĩa của các loại hoa văn.
IMG 5502[1]Khi được tìm tòi, sáng tạo trong việc tiếp cận vấn đề sẽ giúp các bạn học sinh vô cùng hứng thú , rèn luyện được kĩ năng quan sát và tiếp cận vấn đề . Từ những kiến thức bản thân tự tìm tòi , thu thập được bản thân học sinh sẽ có ý thức tự giác bảo tồn, giữ gìn nghệ thuật hoa văn truyền thống hoa văn trên vải của dân tộc Xinh mun.
IMG 5510[1]