Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử của trường PTDTBTTHCS Chiềng Sơ

Trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ

Trường PTDTBT – THCS Chiềng Sơ được thành lập năm học 2003-2004 tiền thân là trường PTCS Chiềng Sơ, là một trong những ngôi trường trẻ tuổi nhất tỉnh của Huyện Điện Biên Đông.

Trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ

I.VÀI NÉT VỀ ĐỊA PHƯƠNG:

Ngôi trường của chúng tôi mang tên trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Ngôi trường sạch đẹp và khang trang với những dãy phòng học cao tầng được sơn màu vàng nhạt và dãy nhà tôn được xây dựng vững chắc.Từng phòng học ấy lúc nào cũng vang lên những bài giảng ân cần của thầy cô, tiếng phát biểu dõng dạc hay tiếng cười nói vô tư của các bạn học sinh. Nơi đây đã chắp cánh cho bao thế hệ học sinh những hoài bão, ước mơ, cung cấp cho các em học sinh những kiến thức, hành trang để bước vào đời, bồi đắp cho các em tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, trách nhiệm của bản thân với chính mình với xã hội.


 Mặc dù còn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông, xã có 24 bản với 1412 hộ gia đình, 5782 nhân khẩu. Các bản trên địa bàn đều thuộc chương trình 30a của chính phủ, có tổng diện tích tự nhiên là 6122 ha. Trong đó 100% diện tích là rừng núi. Thành phần dân tộc chung sống trên địa bàn xã 100% là người dân tộc thiểu số trong đó bao gồm các dân tộc: Thái, Mông, Xinh Mun, Lào…Đời sống nhân dân nơi đây còn thấp chủ yếu sống phụ thuộc vào nghề nông, vào rừng thu nhập bình quân đầu người còn thấp.


  Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với những xã vùng núi đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135. Đặc biệt là được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong xã, đời sống của nhân dân được nâng lên, nhận thức của nhân dân về công tác giáo dục có sự chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực. Nhu cầu về việc học tập ngày càng được nâng cao, phong trào giáo dục của xã phát triển từng bước rõ rệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy ngày một đầy đủ góp pần vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và cho huyện trong thời kì công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Các em học sinh luôn coi trường học như là nhà, thầy cô như cha mẹ, bạn bè như anh em gắn bó với nhau trong suốt chặng đường.


II. QÚA TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG:


Trường được thành lập từ năm học 2003-2004, tiền thân là trường THCS Chiềng Sơ do thầy Phạm Như Thúy làm Hiệu trưởng. Lúc đầu cơ sở vật chất của trường hết sức tạm bợ hoàn toàn bằng tranh, tre, nứa, lá có một dãy nhà tạm với 8 lớp học (3 lớp 6; 2 lớp 2; 1 lớp 9). Từ năm học 2006 -2007 nhà trường được tách thành trường THCS Chiềng Sơ với cơ sở vật chất riêng nhưng còn rất tạm bợ thiếu thốn. Cùng với lịch sử phát triển, qua các thời kì, trường đã có sự thay đổi tên gọi để phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn. Tháng 9 năm 2008 thầy Khương Cao Quyền làm hiệu trưởng. Với sự chỉ đạo, dẫn dắt của thầy nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể và là một trong những trường học tiêu biểu của huyện.


 Trước yêu cầu phát triển giáo dục đất nước và sự tăng nhanh về số lượng học sinh, chính quyền địa phương đã cùng nhà trường huy động nhân dân ủng hộ đất để lấy mặt bằng để xây dựng một trường học cao tầng gồm một dãy nhà hai tầng khang trang và hệ thống nhà công vụ cùng các phòng nội trú học sinh. Đây là công trình được đầu tư đồng bộ nhất của xã Chiềng Sơ. Thầy và trò phấn khởi, quyết tâm xây dựng trường phát triển vững mạnh. Đến năm 2013 trường được đổi tên thành trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ theo quyết định số 2289/ QĐ- UBND. Từ năm 2015 đến năm 2016 tập thể nhà trường đã phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và đến 15 tháng 11 năm 2016 trường tổ chức công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia theo quyết định số 749/QĐ-UNND tỉnh ngày 3 tháng 6 năm 2016. Cũng trong những năm này, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động xã hội hóa xây dựng hệ thống các công trình phụ cho cán bộ giáo viên và học sinh. Thầy và trò đã không quản khó khăn, vất vả, thiếu thốn, đóng góp hàng trăm ngày công lao động cùng xây dựng cảnh quan trường lớp xanh, sạch, đẹp. Phong trào xây dựng“ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được đẩy mạnh.


Thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục tháng 2/ 2019 thầy Nguyễn Danh Hỷ tiếp nối làm hiệu trưởng nhà trường cho đến thời điểm hiện tại. Với cái tâm của người quản lí rất quan tâm đến sự phát triển của nhà trường thầy đã ngày đêm trăn trở, nghiên cứu miệt mài để cùng đội ngũ giáo viên nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường cũng như của địa phương và toàn ngành giáo dục. Cơ sở vật chất nhà trường đầy đủ, khang trang; khung cảnh sư phạm sạch đẹp, hấp dẫn. Ngôi trường khoác một bộ áo mới tràn đầy sức sống hòa trong sắc màu của hoa lá, quyện trong hương thơm lan tỏa của vườn trường…Khuôn viên thật đẹp, hấp dẫn. Ngôi trường đã gắn bó với biết bao thế hệ thầy cô và lớp lớp học trò với những kỉ niệm thân thương, chẳng bao giờ phai nhạt theo tháng năm.

Trường có diện tích tuy không rộng lắm, nhưng thật sự là ngôi nhà của học sinh, để rồi khi chia xa mái trường lớp lớp học sinh vẫn luôn hướng về, vẫn nhắc và nhớ mãi nơi này.


III. THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG:


Cùng với khí thế đi lên của quê hương, đất nước, trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành cho đến ngày nay, trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ đã có một số thành tích đáng được trân trọng và tự hào, góp phần vào sự nghiệp giáo dục của quê hương, đất nước. Trong 16 năm trường luôn đạt thành tích cao về học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và học sinh vào các trường THPT. Đặc biệt kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2011-2012, 2014-2015 trường có học sinh tham gia thi tỉnh đều đạt giải cao trong các kì thi. Trường có đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, năng động về phong trào: 100% giáo viên đạt chuẩn, 1/3 giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện. Năm 2015-2016 nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen về trường đạt chuẩn quốc gia, cũng trong năm học này nhà trường được UNND tỉnh tặng giấy khen về thành tích “Tập thể lao động xuất sắc’’. Trong các năm học tiếp theo năm nào nhà trường cũng đạt những thành tích đáng kể và được UBND huyện, Phòng giáo dục tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ các năm học.


Hàng năm đã có rất nhiều thầy cô lập thành tích xuất sắc được vinh danh với nhiều danh hiệu cao quý: Giáo viên dạy giỏi; Chiến sỹ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến cấp ngành; Giỏi việc trường đảm việc nhà; Công nhân viên chức tiêu biểu; Người tốt việc tốt. Hiệu trưởng đạt Bằng khen của ngành giáo dục và rất nhiều danh hiệu cao quý khác.  Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp “trồng người”, tên tuổi nhiều thế hệ thầy cô đã luôn được nhắc tới với sự tôn kính, ngưỡng mộ, được lưu trong sổ vàng truyền thống nhà trường. 


Gần 16 năm kiên trì, bền bỉ, vượt qua bao gian khổ, xây dựng và phát triển, có những lúc thăng trầm, đến nay trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ đang chuyển mình mạnh mẽ từ chi bộ đến các đoàn thể, từ Ban giám hiệu đến cán bộ, công nhân viên, từ giáo viên đến học sinh đều đoàn kết, nhất trí, phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo để giữ vững danh hiệu “ Trường đạt chuẩn quốc gia”.  


Phát huy truyền thống nhà trường, trong năm học này và những năm học tiếp theo thầy cô và các em học sinh đang tiếp tục ra sức thi đua “Dạy tốt - Học tốt” để đem về nhiều thành tích với những danh hiệu cao quí; tiếp tục thắp lửa tô thắm làm rạng rỡ trang sử truyền thống giáo dục của nhà trường, viết tiếp giai điệu của bản trường ca “trồng người”.

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

Doi CTGDPT
Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
6A1 1
6A2 2
7B1 3
Xem chi tiết
THÀNH VIÊN
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay99
  • Tháng hiện tại1,105
  • Tổng lượt truy cập173,344
Lịch kiểm tra
KH
Sổ liên lạc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính